Chuẩn đầu ra ngành Giáo dục Mầm non

Thứ năm - 23/02/2012 06:41
Tên ngành đào tạo:      Giáo dục Mầm non  (Nursery Education)
Trình độ đào tạo:         Đại học
1. Yêu cầu về kiến thức
* Có hiểu biết về Các nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, về hiến pháp, pháp luật của Nhà nước; có hiểu biết chung về các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa và môi trường của Việt Nam và thế giới.
* Nắm vững kiến thức chuyên môn (bao gồm kiến thức cơ bản, cơ sở, chuyên ngành), kiến thức nghiệp vụ sư phạm để thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mĩ, hình thành những yếu tố ban đầu của nhân cách.
* Có kiến thức ngoại ngữ (tiếng Anh) tương đương trình độ B, bước đầu sử dụng được trong nghiên cứu tài liệu chuyên ngành.
* Có kiến thức tin học tương đương trình độ B.
2. Yêu cầu về kỹ năng
* Thực hiện thành thạo các bước xây dựng kế hoạch chăm sóc - giáo dục trẻ cho từng nhóm lớp mầm non và tổ chức quản lí nhóm lớp khoa học và hiệu quả.
* Phân tích được chương trình chăm sóc - giáo dục trẻ mầm non.
* Xây dựng và tổ chức thực hiện chế độ sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ.
* Tổ chức, thực hiện được chế độ dinh dưỡng cho các nhóm đối tượng trẻ và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ.
* Tổ chức thành thạo các hoạt động giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ; ứng dụng được công nghệ thông tin vào công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.
* Giao tiếp sư phạm phù hợp với các đối tượng khác nhau.
* Thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực giáo dục mầm non.
* Có kỹ năng làm việc nhóm; khả năng tự học, tự nghiên cứu; khả năng thích ứng với yêu cầu nghề nghiệp và làm việc độc lập.
3. Yêu cầu về thái độ
* Có ý thức trách nhiệm công dân, thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, có ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp.
* Yêu trẻ, tận tụy vì sự phát triển của trẻ.
* Có ý thức và mong muốn học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
4. Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp
* Giáo viên tại các trường mầm non và giảng viên tại các cơ sở đào tạo giáo viên mầm non.
* Cán bộ quản lí các cơ sở giáo dục mầm non.
* Chuyên viên các tổ chức, cơ quan với đối tượng hoạt động là trẻ mầm non và phát triển giáo dục mầm non.
5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp
* Các chương trình bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về giáo dục mầm non.
* Các chương trình đào tạo sau đại học về các chuyên ngành tương ứng.