Anh Duyên: Cô giáo trẻ tương lại xinh đẹp luôn luôn vượt khó vươn lên

Thứ tư - 13/03/2019 15:46
Anh Duyên – sinh viên năm 4 Khoa Hóa học – ĐHSP Hà Nội 2
Tôi tình cờ gặp Anh Duyên tại buổi lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 16, tại Hà Nội. Vẻ bề ngoài của cô gái với sự dịu dàng làm ai cũng yêu mến, nhưng cuộc đời của Duyên không hề thuận lợi, đặc biệt từ khi bố em đột ngột qua đời. Duyên quê ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, vùng ngoại ô nghèo còn nhiều gian khó. Nhà em cũng như bao gia đình khác, lấy nông nghiệp làm chỗ dựa kinh tế. Nhưng từ khi bố em mất, 4 mẹ con như mất đi một nửa cuộc đời, khi mọi cơ cực, khó khăn không có người đàn ông làm trụ cột, gánh vác. Là con gái lớn trong gia đình, Duyên phải cùng mẹ gánh vác để nuôi các em và nuôi chính ước mơ mà em hằng ấp ủ là một ngày nào đó được vào giảng đường đại học và trở thành cô giáo.
Anh Duyên với giải thưởng KOVA năm 2018 dành cho sinh viên nỗ lực trong học tập
Thương mẹ, thương các em, vất vả trong cuộc sống nhưng Anh Duyên luôn nỗ lực trong học tập. Cô gái rắn rỏi đó luôn là học sinh giỏi trong nhiều năm liền mặc dù em không có điều kiện về thời gian cũng như kinh tế để học tập như các bạn cùng trang lứa. Nỗ lực được đền đáp khi năm 2015, em trúng tuyển vào Khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, một trong 7 Trường sư phạm trọng điểm của cả nước. Nhận được tin em vào đại học, mẹ Duyên vừa mừng vừa lo. Mừng vì con gái được vào Trường Đại học tốt, vững chắc tương lai trở thành cô giáo như em mơ ước, lo bởi gánh nặng kinh tế cho 4 năm ăn học. Biết vậy, nhưng cả mẹ và các em đều cố gắng động viên Duyên yên tâm học tập, rèn luyện. Và Duyên đã cho thấy nghị lực vươn lên phi thường của mình để đạt tới vinh quang. Anh Duyên  là sinh viên giỏi nhiều năm liền, đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2016-2017 và 2017-2018, được học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Sư phạm 2 năm học 2016-2017 và 2017-2018. Đặc biệt, năm học 2017-2018 Anh Duyên còn là 1 trong 2 sinh viên xuất sắc của Khoa Hóa học, Trường Đại Học sư phạm Hà Nội 2 nhận giải thưởng KOVA lần thứ 16 tại Hà Nội.
Anh Duyên là một trong 2 sinh viên của Khoa Hóa học - ĐHSP Hà Nội 2 được nhận giải thưởng KOVA năm 2018
Song song với thành tích học tập suất sắc đó, Duyên còn là thành viên tích cực nhất của đội tình nguyện hè, chương trình tiếp sức mùa thi,… và giành đựợc nhiều giấy khen của Trường. Hiện tại, cô giáo tương lai Anh Duyên đang là tình nguyện viên dạy học miễn phí cho các em nhỏ tại làng trẻ SOS. Duyên chia sẻ: Điều thôi thúc em cố gắng học tập, đó chính là những vất vả lo toan của mẹ, là con đường đến trường của các em. Em phải gắng nén lòng vượt qua để hướng tới tương lai. Mặc dù cuộc sống ở đại học còn nhiều vất vả, nhưng những kỷ niệm nơi quê nhà, nhất là những bữa cơm cùng mẹ và các em là động lực để em học tập và rèn luyện để thắp sáng ước mơ trở thành cô giáo. Để trở thành cô giáo tốt, được học tập ở một trường sư phạm tốt như Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là một may mắn. Yêu cầu về dạy học ngày một cao hơn do đó em luôn tập trung vào việc tự học để nắm vững kiến thức, tham gia nghiên cứu khoa học với các giảng viên ở Khoa Hóa học để biết các phương pháp dạy học mới nhất và đi dạy học giúp em hiểu rõ hơn về học sinh của minh.
Anh Duyên luôn tích cực trong các hoạt động sinh viên của Khoa Hóa học - ĐHSP Hà Nội 2
Chia sẻ về phương châm sống của mình Anh Duyên nói “Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn”. Chỉ cần có niềm tin, sự dũng cảm để vượt qua thì mọi chuyển rồi sẽ ổn, điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến. Với những thành tích và sự cố gắng không biết mệt mỏi, Anh Duyên thực sự là sinh viên đáng tự hào của Khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Chúc cho Anh Duyên, cố gái xinh đẹp và nghị lực, sớm trở thành cô giáo, tấm gương sáng cho lớp lớp học sinh noi theo.