Đỗ Văn Bình, tấm gương sáng trong học tập và nghiên cứu khoa học tại Khoa Hóa học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Thứ hai - 11/03/2019 10:56
Trong bài viết này, tôi muốn viết về một trong những sinh viên ưu tú, đạt nhiều thành tích cao trong học tập, đam mê nghiên cứu khoa học, một thành giáo tương lai đáng tự hào của Khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Đó là sinh viên Đỗ Văn Bình, người đã giành được 6/8 kỳ học bổng, giải ba Olympic sinh viên toàn quốc, giải ba tài năng khoa học trẻ 2018 với đề tài bột huỳnh quang ZnO pha tạp Eu3+  cho ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.
Đỗ Văn Bình – K41 Khoa Hóa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
Đỗ Văn Bình – sinh viên K41 Khoa Hóa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
Từ khi em còn là một học sinh trung học, khi tiếp xúc với những công thức hóa học, các phương trình phản ứng, với những biến ảo hóa học kỳ thú trong phòng thí nghiệm, Bình đã cảm thấy mình đặc biệt hứng thú và đam mê với hóa học. Với mong muốn tìm hiểu sâu sắc hơn về hóa học và chia sẻ niềm đam mê của mình với những người khác, Bình đã thi tuyển vào Khoa Hóa học – Đại học Sư phạm Hà Nội 2 với hy vọng trở thành thành giáo dạy hóa trong tương lai. Những bỡ ngỡ, khó khăn do sống xa gia đình, thay đổi trong khối lượng kiến thức đã được Bình nhanh chóng giải quyết sau năm thứ nhất. Khi đã tìm được phương pháp học, khai thác học liệu phong phú trên thư viện một cách hiệu quả cùng với sự nhiệt tình của các giảng viên, kết quả học tập của Đỗ Văn Bình tiến bộ rõ rệt. Bình luôn là một trong nhóm sinh viên dẫn đầu của K41 – Khoa Hóa học, là gương mặt thường xuyên trong danh sách sinh viên đạt học bổng xuất sắc của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
Với kết quả học tập xuất sắc của mình, năm 2018 Đỗ Văn Bình đã được lựa chọn vào đội tuyển sinh viên Khoa Hóa học tham dự cuộc thi Olympic hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ X được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Khi được hỏi về kỉ niệm này, Bình vui sướng cho biết “Đây chính là những ngày tháng đẹp đẽ nhất trong quãng đời sinh viên của em. Em sẽ luôn nhớ những lúc ôn tập căng thẳng tại thư viện, những ngày ở lì trên phòng thí nghiệm cùng mọi người, hay cả sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô trong khoa. Cuộc thi cũng là một cơ hội để cho em cọ xát, tích lũy thêm kinh nghiệm và cũng giúp em nhận ra rằng mình còn phải cố gắng rất nhiều trong thời gian sắp tới.” Và giải Ba – bảng A chính là kết quả vô cùng xứng đáng cho công sức mà Đỗ Văn Bình đã bỏ ra.
Đội tuyển Olympic và thầy giáo hướng dẫn - TS.GVC. Nguyễn Văn Quang
Đội tuyển Olympic Khoa Hóa học và thầy giáo hướng dẫn - TS.GVC. Nguyễn Văn Quang
Ngoài việc học tập và tham gia các hoạt động Đoàn, bình còn dành nhiều thơi gian với niềm đam mê của mình – nghiên cứu khoa học. Theo Bình, nghiên cứu khoa học là điều khá mới mẻ với sinh viên, đặc biệt là sinh viên sư phạm. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học là trải nghiệm tốt, không những để tìm hiểu sâu sắc hơn kiến thức lý thuyết đã được học mà còn học cách quan sát thực tế, vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề cụ thể, bức xúc. Bình đã tham gia vào nhóm nghiên cứu do TS. GVC. Nguyễn Văn Quang hướng dẫn từ khi còn là sinh viên năm thứ 2. Dưới sự hướng dẫn của thày Quang cùng với nỗ lực của mình, Bình đã đạt giải ba cuộc thi tài năng khoa học trẻ năm 2018 do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức với đề tài “Tổng hợp và nghiên cứu tính chất quang của vật liệu huỳnh quang ZnO:Eu3+ bằng phương pháp khuếch tán nhiệt định hướng ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao”. Đỗ Văn Bình chia sẻ: Quá trình nghiên cứu khoa học quả thật không hề dễ dàng, vui có, buồn có, thậm chí có những lúc chán nản muốn bỏ cuộc. Buồn vì những lần thí nghiệm hỏng và phải làm lại từ đầu để rồi lại vỡ òa trong hạnh phúc vì cuối cùng cả nhóm đã thu được kết quả tốt. Những khi em muốn bỏ cuộc, chia se của các bạn cùng nhóm nghiên cứu và đặc biệt là trao đổi học thuật với thày giáo hướng dẫn đã giúp em trở lại mạnh mẽ hơn. Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Bình cho biết “càng học tập và nghiên cứu em càng thấy rõ hơn về vai trò quan trọng của hóa học trong đời sống. Em muốn giữ vững đam mê của mình, trở thành một thày giáo dạy hóa tốt và truyền cảm hứng của mình cho lớp lớp học sinh tương lai. Đó là điều quan trọng mà em đã học được từ các thày các cô ở Khoa Hóa học”.
Xin chúc cho Đỗ Văn Bình – một sinh viên ưu tú của Khoa Hóa học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Chúng ta cùng kỳ vọng rằng, sẽ có nhiều bạn trẻ đam mê hóa học tìm đến với Khoa Hóa học để có thêm nhiều Đỗ Văn Bình hơn nữa trong tương lai.

Tác giả: Green Chem