CÔNG ĐOÀN KHOA NGỮ VĂN

Chủ nhật - 21/05/2017 22:49
Công đoàn khoa Ngữ văn được thành lập năm 1975, cùng với sự ra đời của Khoa. Buổi khai sinh ấy, Công đoàn khoa Ngữ văn chỉ có 3 công đoàn viên, cũng là 3 cán bộ duy nhất có mặt tại Khoa. Nhưng chỉ một năm sau (1976), Công đoàn Khoa đã có 30 thành viên. Đến nay, Công đoàn khoa Ngữ văn đã có 39 công đoàn viên, với 5 tổ công đoàn bộ phận. Bốn mươi năm qua đi, cùng với sự trưởng thành của khoa Ngữ văn, Công đoàn Khoa đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thành tích mà Công đoàn Khoa đã đạt được là vô cùng to lớn, đóng góp một phần không nhỏ vào việc khẳng định vị thế của khoa Ngữ văn.

1. Công tác chăm lo đời sống công đoàn viên
Công đoàn Khoa Ngữ văn luôn chú trọng nhiệm vụ chăm lo đời sống công đoàn viên (CĐV). Ngay từ những ngày đầu còn khó khăn, thiếu thốn, Công đoàn Khoa luôn công bằng và chu đáo trong việc phân chia các tiêu chuẩn vật chất ít ỏi: chai nước mắm, cân đường, cái lốp xe… để kịp thời động viên CĐV vượt khó, ổn định cuộc sống. Đã thành nét đep từ truyền thống, Công đoàn Khoa thường xuyên có mặt kịp thời để chia sẻ niểm vui, nỗi buồn cùng CĐV. Xây dựng và duy trì quỹ để thăm hỏi, giúp đỡ, động viên CĐV khi gặp khó khăn. Trong 5 năm gần đây (2010 – 2015) đã có 88 lượt CĐV được thăm hỏi, giúp đỡ, với tổng số tiền là 23.180.000 đồng. Mỗi khi tết đến, xuân về, Khoa và Công đoàn đều có những món quà nho nhỏ làm vui thêm cái Tết của mỗi cán bộ trong Khoa và để tri ân công lao các thầy, cô giáo đã từng gắn bó với Khoa. Việc làm thiết thực và tình nghĩa ấy đã để lại những ấn tượng khó quên, niềm xúc động và sự tin cậy của CĐV với tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng tập thể khoa Ngữ văn đoàn kết, nhân văn.

Để nâng cao đời sống tinh thần cho CĐV, tạo không khí đầm ấm và cơ hội gần gũi, sẻ chia, hàng năm, Công đoàn kết hợp với chính quyền tổ chức những chuyến tham quan, du lịch bổ ích. Chuyến tham quan xuyên Việt 15 ngày (năm 2011), chuyến du xuân Sa Pa, Lào Cai 3 ngày (năm 2014) được tổ chức thành công, đã để lại những ấn tượng tốt dẹp, giúp cho mỗi CĐV càng thêm yêu quý và gắn bó với tập thể khoa Ngữ  văn.
 
2. Công tác chuyên môn 
Hơn 40 năm qua, khoa Ngữ văn luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách của một trong những khoa lớn, đảm nhận những nhiệm vụ đào tạo cơ bản của Nhà trường. Hàng nghìn sinh viên chính quy các khóa ra trường, nhận công tác ở khắp mọi miền của Tổ quốc, đã và đang tự khẳng định mình, phấn đấu trở thành những giáo viên giỏi, những cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các địa phương là một minh chứng hùng hồn cho đóng góp về công tác chuyên môn của cán bộ viên chức khoa Ngữ văn. Tự hào với truyền thống, mỗi công đoàn viên của Khoa ngày hôm nay càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục khẳng định vị thế của khoa Ngữ văn.

Hiện nay, với một số lượng cán bộ giảng dạy không nhiều, nhưng lại phải đảm nhận nhiệm vụ chuyên môn vô cùng to lớn: đào tạo giáo viên THPT các chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn và các ngành ngoài sư phạm như: Cử nhân Văn, CN Việt Nam học, hệ đào tạo Liên thông Ngữ văn; tham gia đào tạo nâng chuẩn hệ Vừa làm vừa học các ngành Ngữ văn, Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non; hệ đào tạo thạc sĩ Lí luận văn học. Để giúp cho CĐV hoàn thành được nhiệm vụ, Công đoàn khoa luôn chú ý việc động viên cán bộ trong Khoa khắc phục khó khăn, hoàn thành kế hoạch giảng dạy đúng tiến độ; thực hiện tốt quy chế chuyên môn; 95% cán bộ giảng dạy đủ và vượt giờ chuẩn; vận động cán bộ giảng dạy thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; đẩy mạnh phong trào thi đua Dạy tốt - học tốt; tăng cường hoạt động dự giờ, trao đổi chuyên môn. Nối tiếp truyền thống của các thế hệ đi trước, nhiều CĐVđã đạt danh hiệu Cán bộ giảng dạy giỏi cấp cơ sở liên tục trong nhiều năm liền. Điển hình là các thầy, cô giáo: Nguyễn Thị Kiều Anh, Vũ Ngọc Doanh, Lê Kim Nhung, Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phùng Gia Thế, Nguyễn Thị Bích Dung.

Những năm gần đây, Khoa Ngữ văn đã đạt được nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng chuyên môn. Chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học được nâng cao. Năm học 2013-2014, Công đoàn Khoa tổ chức thành công Hội thảo Khoa học Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị lần thứ 8 khoá XI .
Việc đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ kế cận được quan tâm chú ý. Có thể nói chưa bao giờ công tác nghiên cứu khoa học của Khoa gặt hái được nhiều thành tích như hiện nay. Trong 5 năm gần đây đã có 13 cán bộ giảng viên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước, nâng tổng số Tiến sĩ của Khoa lên 16, góp phần khẳng định vị thế của Khoa.

3. Công tác nữ
Tổng số cán bộ nữ chiếm tới gần 90% nên công tác nữ cũng là một mảng công tác được BCH Công đoàn chú trọng. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, nữ CĐV của Khoa tham gia tích cực các hoạt động do Ban Nữ công trường tổ chức: đạt giải Nhất trong cuộc thi Thời trang công sở (năm 2012), cuộc thi Cắm hoa nghệ thuật (năm 2013), giải Nhì cuộc thi hùng biện theo chủ đề: Phụ nữ Việt Nam Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang (năm 2014). Công đoàn khoa Ngữ văn được nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” nhân dịp tổng kết 5 năm phong trào (2006 – 2010). Nối tiếp truyền thống, tập thể nữ khoa Ngữ văn liên tục được công nhận Tập thể nữ Giỏi việc trường – Đảm việc nhà từ cấp Cơ sở đến cấp Ngành. Nghị lực vượt khó, phấn đấu hết mình vì công tác chuyên môn, đảm đang, chăm lo công việc gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan của các cô giáo Phan Thị Thạch, Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thị Thức, Nguyễn Thị Nhàn, Nguyễn Thị Nương… mãi mãi là những tấm gương sáng để thế hệ sau tôn vinh, học tập.

4. Công tác xây dựng Đảng, xây dưng tổ chức Công đoàn vững mạnh
Trong suốt 42 năm qua, Công đoàn khoa Ngữ văn luôn sát cánh cùng chính quyền chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Công đoàn đã phát hiện, giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú để phát triển Đảng, góp phần xây dựng Chi bộ khoa Ngữ văn ngày càng phát triển, thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó. Có thể nói, Công đoàn khoa thực sự là một môi trường rèn luyện tốt để mỗi CĐV phấn đấu, phát huy năng lực, khẳng định sự phát triển của mình.

Các hoạt động xã hội từ thiện được 100% CĐV hưởng ứng tích cực và kịp thời với một tinh thần tương thân, tương ái, với một mong muốn góp phần làm giảm bớt nỗi đau, sự khó khăn thiếu thốn cho đồng bào bị thiên tai, cán bộ giáo viên, học sinh vùng sâu, vùng xa hoặc nơi hải đảo.

Hơn bốn mươi năm qua, Công đoàn khoa Ngữ văn liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh, xuất sắc. Có được những thành tích đó là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của tất cả các thế hệ đoàn viên đã và đang công tác tại Khoa, nhờ công lao đóng góp của các đồng chí trong Ban Chấp hành công đoàn các nhiệm kỳ. Chúng ta đặc biệt ghi nhận vai trò lãnh đạo của các đồng chí Chủ tịch Công đoàn qua các thời kỳ:
           - Thầy giáo Đoàn Nguyên Tụ
           - Thầy giáo Đỗ Huy Quang
           - Cô giáo Nguyễn Bích Hà
           - Thầy giáo Trần Lê Bảo
           - Thầy giáo Nguyễn Đăng Khoa
           - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thi
           - Thầy giáo Trịnh Đình Tăng
           - Thầy giáo Vũ Ngọc Doanh
           - Cô giáo Phan Thị Thạch
           - Cô giáo Nguyễn Thị Thức
           - Cô giáo Lê Kim Nhung

Hơn bốn mươi năm, gần nửa thế kỷ, là một chặng đường phấn đấu gian nan, là sự thành công, là sự trưởng thành của công đoàn khoa Ngữ văn. Năm 2017 là một dấu mốc lịch sử. Các đoàn viên đang công tác tại khoa Ngữ văn vô cùng tự hào là thế hệ viết tiếp truyền thống của Công đoàn khoa Ngữ văn. Tri ân các thầy, cô đã xây dựng và phát triển khoa Ngữ văn, chúng tôi thấy được trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của mình trong việc phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng Công đoàn khoa Ngữ văn trở thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh, mãi mãi là ngôi nhà thân thương, là điểm tựa tinh thần của tất cả các thế hệ công đoàn viên.
                                                                                                                            ThS.GVC Lê Kim Nhung 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập42
  • Thành viên online2
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay9,892
  • Tháng hiện tại170,584
  • Tổng lượt truy cập5,429,326
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây