GIỚI THIỆU VỀ TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ KHOA NGỮ VĂN

Thứ sáu - 19/05/2017 10:09
 
                                                                        
     Anh Khoa       Được thành lập từ năm 1975, đến nay khoa Ngữ văn đã trải qua một chặng đường bốn mươi hai năm xây dựng và phát triển. Lịch sử hình thành và phát triển của Khoa gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của Trường ĐHSP Hà Nội 2 giai đoạn đào tạo tại Xuân Hòa, Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Bốn mươi hai năm chưa phải là dài so với quá trình phát triển của một đơn vị đào tạo, song trên hành trình hơn bốn mươi năm xây dựng gian khó nhưng đầy ắp tình người ấy, đã có hàng trăm cán bộ, giảng viên vượt mọi gian nan, thử thách tham gia đào tạo và phát triển từ Khoa; hàng chục ngàn sinh viên đã học tập, rèn luyện và trưởng thành từ mái nhà khoa Ngữ văn để đến với mọi miền Tổ quốc phục vụ cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Hiện nay, khoa có 39 viên chức, trong đó có 16 tiến sĩ, 11 nghiên cứu sinh, 12 thạc sĩ, 11 GVC, 25 GV, 3 CV. Chi bộ Đảng có 25 đảng viên, chi đoàn cán bộ có 14 đoàn viên, công đoàn có 39 công đoàn viên; liên chi đoàn – liên chi hội sinh viên có 1200 sinh viên.
      Quá trình xây dựng và phát triển của khoa từ khi thành lập đến nay có thể chia làm ba giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có những thử thách và thành tựu đặc thù.
       1. Thành lập và xây dựng (1975 - 1985)
      Tháng 10/1975, theo chỉ thị của Bộ giáo dục, 323 sinh viên Ngữ văn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 vừa tuyển sinh được chuyển lên Xuân Hòa làm sinh viên khóa 1 khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Ban chủ nhiệm khoa gồm 2 cán bộ: PTS Đinh Trọng Lạc - Chủ nhiệm khoa, thầy giáo Đào Nguyên Tụ - Phó chủ nhiệm khoa.
       Điều kiện sinh hoạt, giảng dạy và học tập của cán bộ, sinh viên thời kỳ này vô cùng thiếu thốn. Giảng đường của một khoa chỉ là những nhà lá vách đất tuềnh toàng... Nhưng bao nhiêu cái khó, cái khổ không làm mất đi niềm vui sống và sự say mê chiếm lĩnh những chân trời mới của kiến thức trong lớp người thời ấy. Có thể nói, đây là thời kỳ đầy thử thách, nhưng cũng thật tự hào đối với mỗi cán bộ và sinh viên trong khoa. Quan điểm “Biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo” từ khoa Ngữ văn, ĐHSP Hà Nội 1 gặp gỡ chủ trương “Khoa Ngữ văn ĐHSP Hà Nội 2 chỉ có thể trưởng thành trong lòng khoa Ngữ văn ĐHSP Hà Nội 1” đã trở thành tư tưởng chỉ đạo, định hướng hành động thống nhất từ các chi bộ Đảng đến cán bộ quản lý và sinh viên trong khoa. Chính quan điểm và chủ trương đúng đắn ấy đã góp phần giúp khoa Ngữ văn tháo gỡ bao khó khăn, vượt lên bao trở ngại, từng bước làm tròn trách nhiệm của thể hệ mở đường.
       Năm 1979, những sinh viên khóa 1 tốt nghiệp ra trường. Chuyến tàu đầu tiên đã dời bến, báo hiệu một hành trình mới của khoa Ngữ văn bắt đầu! Những trăn trở, ước mơ về việc xây dựng một đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học đang được hiện thực hoá.
      Từ khoá 1 (1975 - 1979) đến khoá 7 (1981 - 1985) khoa đã làm được một khối lượng công việc to lớn ít ai ngờ: vừa xây dựng cơ sở vật chất, vừa đào tạo và tự đào tạo. Cán bộ giảng dạy được tăng cường, chất lượng giảng viên được nâng cao, số lượng sinh viên của khoa ngày càng đông. Định hướng đã có, đường tới tương lai đã mở. Một cung đường mới đang hiện hình ở phía trước.
        2. Xây dựng và củng cố (1986 - 1995)
       Năm 1985, khoa Ngữ văn đã trở thành một đơn vị đào tạo với 44 cán bộ được biên chế trong năm tổ chuyên môn và số sinh viên là 420.Nếu những năm đầu tiên của chặng đường đầu tiên, khoa Ngữ văn xây dựng cơ sở, đội ngũ, tổ chức dạy và học trong hoàn cảnh khó khăn của sự nghiệp khai phá gắn với thời kỳ đất nước vừa trải qua cuộc chiến tranh trường kỳ, thì giai đoạn 10 năm tiếp theo hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của khoa lại diễn ra đúng vào thời điểm cuối của nền kinh tế quan liêu, bao cấp và thời kỳ đầu của sự nghiệp đổi mới tư duy, trước hết là đổi mới tư duy kinh tế do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.
       Sự khủng hoảng đội ngũ giảng viên là dấu hiệu bất ổn đầu tiên dễ nhận thấy của giai đoạn 1985 - 1995. Tình hình biến động của cán bộ giảng dạy đã có lúc tưởng chừng không kiểm soát nổi.
       Trong bối cảnh đó, hoạt động toàn diện của Khoa vẫn được đảm bảo. Nhịp sống ấy có được là nhờ một mạch ngầm của những nhân tố tích cực vẫn âm thầm chảy trong đời sống chính trị của khoa Ngữ văn. Đó là quyết tâm và phương pháp điều hành phù hợp của Chi bộ Đảng, của Ban Chủ nhiệm khoa; là sự phối hợp đồng bộ giữa các tổ chức đoàn thể và đặc biệt là tinh thần lạc quan, sức bền của đoàn viên sinh viên khoa Ngữ văn từ khoá 8 (1982 - 1986) đến khoá 17 (1991 - 1995).
       Tập thể cán bộ, sinh viên khoa Ngữ văn của giai đoạn 1985 - 1995 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: tiếp nối và giữ vững thành tích của giai đoạn 1, gồng mình lên để vượt qua một thời kỳ biến động, tích luỹ nhiệt lượng, chuẩn bị tốt nhất cho bước phát triển của khoa Ngữ văn ở giai đoạn tiếp theo. Nhiều cán bộ giảng dạy đã được cử đi đào tạo thạc sĩ tại các trung tâm khoa học trong nước, một số cán bộ giảng dạy đã được đi đào tạo nâng cao ở nước ngoài. Sinh viên tốt nghiệp ra trường về các địa phương đã khẳng định được trình độ chuyên môn và năng lực sư phạm của mình. Thắng lợi ấy, thành tích ấy là của cả một tập thể tự chủ, tự tin, năng động, sáng tạo.
Công cuộc đổi mới đã tạo ra những thay đổi sâu sắc trong đời sống đất nước, tác động mạnh mẽ tới cơ chế vận hành của ngành giáo dục và đào tạo.
       Tuy nhiên, sinh viên của thời kỳ đổi mới và hội nhập rất nhạy cảm với cái mới và năng động trong cuộc sống. Hiểu rõ đặc điểm đó, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo hình thành một cơ chế đồng bộ gồm nhiều giải pháp khác nhau nhằm tăng cường công tác quản lý sinh viên, trong đó biện pháp chủ yếu là phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong học sinh sinh viên, tổ chức các hội nghị khoa học sinh viên, tổ chức các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ mang đặc trưng chuyên ngành, duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động tham quan thực tế ngoài trường. Tổ chức một quy trình dạy và học, thi và chấm thi chặt chẽ, công bằng; lôi cuốn sinh viên vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích, lấy việc xây dựng những điển hình tốt làm cơ sở để đảm bảo có một tập thể vững mạnh.
       3. Củng cố và phát triển (từ 1996 đến nay)
      Với những điều kiện thuận lợi mới của đất nước và của nhà trường, khoa Ngữ văn trưởng thành nhanh chóng trong giai đoạn này. Thời kỳ này, mặc dù có nhiều biến động về nhiệm vụ chính trị cũng như đội ngũ cán bộ, nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khoa Ngữ văn vẫn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, luôn thể hiện là một trong những đơn vị dẫn đầu của nhà trường. Vị thế của khoa được khẳng định.
       Sự nhạy cảm trong nhận thức thực tế, sự thống nhất trong quan điểm chỉ đạo, sự đồng bộ trong biện pháp thực hiện, sự kiên quyết trong triển khai hoạt động, sự đồng lòng ủng hộ của cán bộ viên chức và sinh viên đã đảm bảo cho thành công của hoạt động đào tạo toàn diện, vừa có bề rộng, vừa có chiều sâu của khoa ở giai đoạn này.
      Về đội ngũ cán bộ, cho đến nay, nhiều thầy cô giáo có công lao khai sơn phá thạch, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ngay từ những ngày đầu thành lập khoa đã nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước, cũng có những thầy cô đã đi xa mãi mãi. Một đội ngũ cán bộ trẻ kế cận năng động, sáng tạo đầy nhiệt huyết đã trưởng thành, tiếp bước các thầy cô đi trước góp công sức, trí tuệ để xây dựng khoa Ngữ văn ngày càng vững mạnh và phát triển. Một số cán bộ của khoa được điều động đảm nhận trọng trách mới ở những đơn vị chủ chốt của nhà trường. Hiện khoa có 15 tiến sĩ , 12 cán bộ trong khoa đang làm nghiên cứu sinh. Ở thời điểm nào khoa Ngữ văn cũng có quyền tự hào vì đội ngũ các thầy cô giáo của khoa luôn là một tập thể đoàn kết, coi trọng tình người và có trách nhiệm cao trong công việc. Các thầy cô sẽ mãi là niềm tự hào của các thế hệ sinh viên khoa Ngữ văn.
       Công tác đào tạo của khoa ở giai đoạn này, từ khoá 18 (1992 - 1996) đến khoá 37 (2011 - 2015) và các khóa hiện đang học tại trường (K38, 39, 40, 41) đã đạt được những thành tích nổi bật, đầy sức thuyết phục. Liên tục trong nhiều năm, các khóa sinh viên của khoa đã tham gia và đạt giải cao trong Hội thi Nghiệp vụ sư phạm cấp Trường, cấp quốc gia; Hội Giao lưu các trường đại học, cao đẳng cụm Trung Bắc; Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa, Trường, các trường Sư phạm toàn quốc; các hoạt động liên hoan văn nghệ thể dục thể thao cấp Khoa, Trường; các hoạt động ngoại khóa do Đài THVN tổ chức... Nhằm giúp cho sinh viên phát triển toàn diện, bên cạnh chương trình học tập chính khóa, khoa Ngữ văn cũng luôn chú ý tổ chức các chương trình tham quan dã ngoại học tập thực tế; tổ chức các câu lạc bộ sinh viên tạo cơ hội học hỏi, thể hiện khả năng... Từ năm học 2008, khoa Ngữ văn đã đào tạo bậc thạc sĩ chuyên ngành Lý luận văn học (trung bình mỗi khóa đào tạo khoảng 60 - 50 học viên) và tham gia đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục học (bậc Tiểu học). Đặc biệt từ năm học 2016 - 2015 khoa đã có thêm hai mã ngành đào tạo bậc thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp giảng dạy Ngữ văn và Văn học Việt Nam. Hiện nay nhà trường đã chuyển loại hình đào tạo từ niên chế sang tín chỉ. Khoa Ngữ văn đã có những chuẩn bị kịp thời (đội ngũ, chương trình, bài giảng…), đáp ứng tốt quá trình chuyển đổi. Đặc biệt, thực hiện NQ 29-NQTW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục sau 2015, khoa Ngữ văn cũng đã có những hoạt động hội thảo thiết thực đưa tinh thần nghị quyết phát triển sâu rộng trong cán bộ giảng viên, sinh viên toàn khoa.
        Với các thành tích đã đạt được, tập thể khoa Ngữ văn luôn được đánh giá là tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc, nhiều cá nhân và tập thể của khoa đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Những thành tích này không chỉ là thái độ trân trọng và tiếp nối xứng đáng truyền thống tốt đẹp của khoa đã được các thế hệ thầy cô giáo tạo dựng từ những giai đoạn trước, mà còn là ý thức tạo tiền đề tốt nhất cho bước phát triển vượt trội của khoa Ngữ văn trong những giai đoạn tiếp theo.
       Hơn bốn mươi năm đã qua, các thế hệ thầy trò khoa Ngữ văn luôn biết ơn sâu sắc các thầy giáo trong Ban Chủ nhiệm khoa nhiệm kỳ đầu tiên của giai đoạn đắp nền, xây móng. Đó là PGS. TS Đinh Trọng Lạc và Nhà giáo Đào Nguyên Tụ. Hình ảnh của các thầy, công lao của các thầy còn mãi với lịch sử của khoa. Tập thể cán bộ, sinh viên khoa Ngữ văn cũng luôn biết ơn và kính trọng tài năng, đức độ của NGƯT.PGS Thành Thế Thái Bình. Thầy từng là người lãnh đạo trực tiếp khoa trong thời kỳ trải nhiều biến động, điều hành con thuyền khoa Ngữ văn xuôi chèo mát mái, vượt qua những gian nan, thử thách của một thời khó quên. Khoa Ngữ văn khẳng định và trân trọng công lao đóng góp của GS.TS Bùi Minh Toán, NGƯT.PGS.TS Đỗ Huy Quang, GVC.ThS Phan Thị Thạch, GVC.ThS Nguyễn Văn Mỳ đã cùng tập thể Ban Chủ nhiệm qua các nhiệm kỳ, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của khoa.
         Và cần khẳng định ở đây công lao không thể tính hết, đóng góp không thể tính hết của các thế hệ cán bộ viên chức, các thế hệ sinh viên trong suốt bốn mươi năm qua. Đó là lực lượng quan trọng nhất góp phần làm nên sức sống, tuổi thanh xuân của khoa Ngữ văn. Họ là lực lượng đánh thức ý tưởng mới, là nguồn lực mạnh mẽ và lớn lao có khả năng hiện thực hoá những ý tưởng đúng một cách sáng tạo và sinh động.
         Bốn mươi hai năm - một chặng đường lịch sử. Nhưng lịch sử không chỉ là những gì của hôm qua mà nó đang còn có mặt trong hiện tại và sẽ được chuyển hoá một cách biện chứng vào cuộc sống ở tương lai.
       Mỗi người, mỗi thế hệ được nuôi dưỡng, rèn luyện từ môi trường này, mái nhà này, dù ở đâu làm gì thì trong trái tim và tâm hồn của họ, khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã, đang và sẽ luôn luôn là một miền ánh sáng.
       Có được những thành quả trên là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ các thầy cô giáo và nhiều thế hệ sinh viên. Ở thời điểm hiện tại, môi trường làm việc, nghiên cứu, giảng dạy và học tập của cán bộ giảng viên và sinh viên trong khoa có lẽ là quá lý tưởng so với trước đây, thầy và trò khoa Ngữ văn mãi mãi trân trọng và biết ơn các thầy cô, các thế hệ sinh viên đi trước đã tạo nên một nền tảng vững chắc, đã chắp cánh cho những ước mơ của các thế hệ sau này. Hy vọng rằng qua mỗi mốc thời gian, bảng vàng thành tích của khoa ngày càng được làm giàu thêm, đáp ứng được kỳ vọng của các bậc cha anh đồng thời là một địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của nhân dân và xã hội.
       Khoa Ngữ văn có được sự ổn định và phát triển bền vững như hôm nay, một phần là nhờ công lao của các thế hệ lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể qua các nhiệm kỳ công tác có phương pháp tư duy và cách thức hành động vừa tỉnh táo vừa say mê; vừa hiện thực vừa lãng mạn; vừa chặt chẽ vừa linh hoạt. Trong mỗi bước đi cụ thể, khoa đều nhận được sự quan tâm giúp đỡ kịp thời và rất hiệu quả của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường qua các nhiệm kỳ. Các thế hệ lãnh đạo của đơn vị chính là đầu mối kết nối để tạo nên khối đồng thuận và sức mạnh, tạo ra bản sắc của khoa Ngữ văn. Khoa Ngữ văn phấn đấu giữ vững vị trí là một trong những khoa đi đầu của Trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 và là địa chỉ tin cậy và nhân văn trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đại học và sau đại học.
        Khoa Ngữ văn có được thành tích như hôm nay cũng là bởi vẻ đẹp của tình đoàn kết, lòng yêu thương, nhân ái, đức tính thuỷ chung vốn đã trở thành truyền thống tốt đẹp được duy trì liên tục mấy chục năm qua của một đơn vị đào tạo thuộc ngành khoa học xã hội và nhân văn. Chính truyền thống ấy đã góp phần giúp cho tập thể khoa Ngữ văn có khả năng tự thanh lọc để đạt tới sự trong sáng trong đời sống tinh thần, có khả năng vượt qua những khó khăn thách thức để tồn tại và phát triển. Từ nhiều năm nay, khoa Ngữ văn là khoa duy nhất trong trường khởi xướng thành lập, duy trì và sử dụng rất thành công quỹ “mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”, quỹ “Nâng cánh ước mơ”. Quỹ đã nhận được sự ủng hộ bằng tinh thần và vật chất của các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong Trường của cán bộ và sinh viên khoa Ngữ văn, của các cá nhân và tập thể, các doanh nghiệp ngoài trường, của các sinh viên hệ vừa học vừa làm thuộc nhiều tỉnh, thành. Những món quà tuy còn khiêm nhường về vật chất, song lại chứa đựng trong đó cả một triết lý sống, một đạo lý tốt đẹp, đã để lại những ấn tượng xúc động và tốt đẹp trong nhiều người, nhiều thế hệ sinh viên.
       Sự thành công của khoa Ngữ văn hôm nay còn có sự ủng hộ, giúp đỡ quan trọng, to lớn của các thế hệ thầy giáo cô giáo, các nhà khoa học Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1, của các Viện nghiên cứu, các Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn có tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Các thầy, các cô, các nhà khoa học đã đến với khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội 2 bằng lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao ngay từ buổi ban đầu, để khai trí, khai tâm cho sinh viên và đào tạo đội ngũ cán bộ giảng dạy trẻ.
        Bốn mươi hai năm qua là cả chặng đường phấn đấu liên tục rất đáng tự hào. Thế hệ thầy, trò khoa Ngữ văn hôm nay vinh dự tiếp bước trên chặng đường vẻ vang ấy!
TS.GVC Nguyễn Thị Kiều Anh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay2,185
  • Tháng hiện tại168,264
  • Tổng lượt truy cập6,825,408
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây