VĂN HỌC VÀ GIỚI NỮ

Thứ năm - 25/05/2017 21:43
Tác giả: Phùng Gia Thế - Trần Thiện Khanh (Biên soạn)


Phùng Gia Thế - Trần Thiện Khanh (Biên soạn) (2016) Văn học và giới nữ (Một số vấn đề lý luận và lịch sử),
Nxb. Thế giới.

“Diễn giải về những diễn giải còn mệt hơn cả diễn giải về sự thể”
(Michel de Montaigne)
 

Cuốn sách này trước hết cung cấp một số tri thức về nữ quyền luận trên thế giới, đồng thời cũng đưa ra những diễn giải bước đầu, có tính gợi mở xung quanh vấn đề giới nữ trong diễn ngôn văn học, phụ nữ với việc sáng tác văn học, phụ nữ với việc nghiên cứu văn học sử và phê bình văn học, phụ nữ với thiết chế văn hóa xã hội… gọi chung là Văn học và giới nữ. Như thế, tự bản thân nhan đề cuốn sách đã cho thấy tính chất đa dạng, rộng mở của đối tượng, đòi hỏi phải có nhiều hướng tiếp cận khác nhau, nhiều tiếng nói gối tiếp, cộng hưởng và bổ sung cho nhau. Cho dù mỗi bài viết có cách tra vấn riêng, song về tổng thể, đều hướng đến khẳng định vị thế ngày càng cao của giới nữ trong đời sống văn hóa xã hội, đóng góp quan trọng của giới nữ đối với lịch sử văn học cũng như đặc trưng của lối viết nữ…

Câu chuyện văn chương và giới nữ ở Việt Nam được đặt ra từ đầu thế kỉ XX, đến nay vẫn không ngừng được đọc lại, viết khác và viết tiếp. Từ văn học nói về phụ nữ, đến phụ nữ đọc và viết văn, từ văn học nữ giới, văn học nữ tính đến ý thức/ khuynh hướng nữ quyền trong văn học là cả một câu chuyện dài, phức tạp, cần được nhìn nhận nghiêm túc, khách quan, có hệ thống hơn nữa. Nghiên cứu tương quan văn học và giới nữ trong bối cảnh thay đổi hệ hình tri thức lý luận phê bình, do thế, hoàn toàn không phải một hiện tượng chạy theo trào lưu, mà đã trở thành một vấn đề văn hóa, một tiêu điểm trong nghiên cứu văn học Việt Nam đương đại.

Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết về một công trình có tính tổng thể ngõ hầu có thể giúp bạn đọc hình dung sơ bộ về mối tương quan đa chiều giữa văn học và giới nữ trên cả hai bình diện lí thuyết và lịch sử, chúng tôi đã cho xuất bản cuốn sách này.

Sách được chia làm 2 phần:
Phần I: Giới thiệu một số vấn đề lí thuyết phê bình nữ quyền, giới và tư tưởng nữ quyền.
Phần II: Các tiểu luận - phê bình về văn học và giới nữ nhìn từ thực tiễn văn học Việt Nam.
Mặc dù đã rất cố gắng, song do điều kiện thời gian, khả năng bao quát và nguồn tư liệu còn hạn chế nên cuốn sách này chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, bất cập. Nhóm biên soạn rất mong nhận được ý kiến góp ý của các nhà nghiên cứu và quý bạn đọc gần xa.
Hà Nội, ngày 10 tháng 4 năm 2016
TM. nhóm biên soạn
Phùng Gia Thế
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập26
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay5,288
  • Tháng hiện tại190,616
  • Tổng lượt truy cập6,847,760
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây