Chào mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 – 7/5/2014

Thứ ba - 06/05/2014 14:51
Đất nước và mỗi người dân Việt Nam chúng ta đang hướng về kỷ niệm lần thứ 60 Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 – 7/5/2014 - Một chiến công vĩ đại trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm, một tiếng chuông báo hiệu sự sụp đổ không gì chống đỡ nổi của chủ nghĩa thực dân cũ.

Điện Biên phủ có nghĩa là một thủ phủ vững chãi ở vùng biên giới. Địa danh này còn có tên gọi Mường Then (đất nhà trời), sau đọc chệch ra thành Mường Thanh. Đây là một vùng rừng núi trùng điệp có diện tích tự nhiên hơn 3100 km2 với cánh đồng Mường Thanh chiếm gần 8000ha, thuộc loại phì nhiêu, tươi tốt nhất trong số các vùng lúa của Tây Bắc. Từ thời Hán - Đường, Điện Biên đã là miền đất thuộc nước Văn Lang. Năm 1428, Lê Thái Tổ đặt ra lộ Gia Hưng và Quy Hoà bao gồm miền Lai Châu, trong đó có Điện Biên. Năm 1775, chúa Trịnh đặt châu Ninh Biên, lấy trung tâm là Điện Biên Phủ bây giờ. Cho đến năm 1841, vua Thiệu Trị nhà Nguyễn mới đặt ra phủ Điện Biên. Với chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu ngày 7-5-1954, Điện Biên Phủ đã trở thành tên gọi cho một trong những sự kiện vĩ đại nhất của lịch sử chiến tranh giải phóng dân tộc trên thế giới.
 

Cắm cờ trên nóc hầm De Castries

Ăn mừng trên xác máy bay Pháp bị bắn rơi ở Mường Thanh

Sáu mươi năm đã qua nhưng chúng ta luôn nhớ về chiến công huy hoàng của dân tộc - chiến thắng Điện Biên Phủ với 56 ngày đêm quyết chiến quyết thắng của hàng vạn chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, hàng vạn dân công hoả tuyến, hàng ngàn thanh niên xung phong tất cả hướng về mặt trận Điện Biên .

Chúng ta nhớ về chiến công huy hoàng của dân tộc – chiến thắng Điện Biên phủ với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta trong toàn chiến dịch Đông – Xuân 1953-1954 và nhớ về sự quyết đoán mưu lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, kiêm tư lệnh Chiến dịch Điện Biên phủ.

Chúng ta nhớ về các anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Trần Can, hình ảnh sáng ngời và là biểu tượng rực rỡ của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Đến với Điện Biên Phủ, tất cả chúng ta sẽ hiểu thêm được quyết tâm, tinh thần chiến đấu và ý chí của toàn dân tộc cho một mục tiêu đánh đuổi giặc ngoại xâm vì độc lập tự do của Tổ quốc.
 

Điện Biên sẵn sàng cho đại lễ 60 năm lịch sử

Trong âm vang Điện Biên Phủ hôm nay, chúng ta thêm hiểu ý nghĩa và tầm vóc lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ, thấy hết sự thiêng liêng của mỗi miền đất thân yêu của Tổ quốc.

Chúng ta thêm tự hào và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vào dân tộc; quyết phấn đấu cao nhất để tiếp bước truyền thống anh hùng, quyết tâm rèn đức luyện tài cho công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhớ về chiến thắng Điện Biên Phủ, mỗi cán bộ, sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 luôn cố gắng hết sức mình góp phần tô điểm cho cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn, với những việc làm cụ thể như: Tổ chức Hội nghị khoa học trẻ lần thứ VIII - năm học 2013-2014, tổ chức hội diễn văn nghệ, trưng bày sách với chủ đề “Đất và người Điện Biên“, chiếu phim  online về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ từ ngày 6/5 đến 8/5/2014, tổ chức sân chơi Sử học với chủ đề “60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ“...
 
Khoa Lịch sử Trường ĐHSP Hà Nội 2 tổ chức Sân chơi Sử học

P.CTCT-HSSV

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy nhập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay1,942
  • Tháng hiện tại168,021
  • Tổng lượt truy cập6,825,165
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây