Hội thảo khoa học cán bộ trẻ các trường Đại học Sư phạm toàn quốc lần thứ V - NĂM 2015

Thứ hai - 25/05/2015 14:33
HỘI THẢO KHOA HỌC CÁN BỘ TRẺ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TOÀN QUỐC LẦN THỨ V - NĂM 2015
 
           Trong hai ngày 23 và 24 tháng 5 năm 2015, Hội thảo Khoa học cán bộ trẻ các trường đại học sư phạm toàn quốc lần thứ V đã được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Hội thảo lần này đã nhận được 298 báo cáo khoa học của các cán bộ trẻ thuộc 32 trường đại học trên toàn quốc. Qua các vòng phản biện, Hội đồng thẩm định nội dung đã tuyển chọn được 269 báo cáo, trong đó 68 báo cáo được đăng toàn văn trong kỷ yếuvà 36 báo cáo được trình bày tại hội thảo.

          Dự phiên khai mạc, về phía khách mời có: Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - TS.Nguyễn Vinh Hiển; ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục; TS. Nguyễn Hải Thập - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục; PGS.TS. Lê Trọng Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường; đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - UV Ban Chấp hành TW Đoàn, Bí thư tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc; lãnh đạo các trường tham dự hội thảo, các báo cáo viên. Về phía nhà trường có: TS. Nguyễn Văn Tuyến - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; Các thầy, cô giáo trong Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, Trưởng các đơn vị.

           Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Văn Tuyến - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 khẳng định: Hội thảo khoa học cán bộ trẻ các trường đại học sư phạm toàn quốc là một hoạt động khoa học có ý nghĩa để các cán bộ trẻ có môi trường, điều kiện tốt hơn trong phát triển chuyên môn, nâng cao hiệu quả đào tạo giáo viên. Việc đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các trường đại học nói chung và các trường đại học sư phạm nói riêng là hai nhiệm vụ cơ bản, chiến lược có quan hệ hữu cơ, tương tác với nhau.

          Trong bài phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đề cập tới những vấn đề cấp thiết hiện nay: Để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo, giảng viên phải có năng lực khoa học, năng lực sư phạm và năng lực nghiên cứu khoa học, các trường sư phạm cần phải nâng cao và phát triển nội dung chương trình đào tạo; Nội dung chương trình đào tạo đại học phải đảm bảo tính khoa học cơ bản, tính hiện đại và tính thực tiễn, để khi sinh viên ra trường thực hiện được hai nhiệm vụ trọng tâm: Giảng dạy và nghiên cứu khoa học; Nghiên cứu khoa học trong các trường sư phạm phải nhạy bén, đẩy mạnh nghiên cứu sư phạm ứng dụng để đáp ứng nhiệm vụ trọng tâm của các trường sư phạm hiện nay.
 
          Trong báo cáo đề dẫn, ThS. Cao Bá Cường - Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó Trưởng Phòng CTCT-HSSV nêu rõ: Hội thảo là diễn đàn để các cán bộ trẻ dưới 35 tuổi đang công tác ở các trường đại học sư phạm, các trường đại học có khoa sư phạm trên toàn quốc công bố những kết quả nghiên cứu mới; thảo luận về những xu hướng mới trong nghiên cứu khoa học; trao đổi kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy; Đồng thời các công trình nghiên cứu được trình bày, thảo luận trong Hội thảo là tiền đề cho sự sáng tạo, khơi dậy tiềm năng trí tuệ của cán bộ trẻ, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều công trình nghiên cứu có giá trị góp phần  vào công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
 
          Tại phiên toàn thể, hội thảo được nghe hai báo cáo, sau đó chia thành ba tiểu ban để tiếp tục làm việc: Tiểu Ban Khoa học tự nhiên, Tiểu ban Khoa học xã hội và nhân văn và Tiểu ban Khoa học Giáo dục.
 
          Bên lề Hội thảo, Đoàn Thanh niên các trường tổ chức “Tọa đàm về vai trò của Đoàn Thanh niên đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ các trường đại học sư phạm” nhằm chia sẻ các mô hình và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ các trường đại học sư phạm trong giai đoạn hiện nay.
 
          Năm 2016, Hội thảo Khoa học  cán bộ trẻ các trường đại học sư phạm toàn quốc lần thứ VI sẽ được tổ chức tại Trường ĐHSP thành phố Hồ Chí Minh.
 
          Hội thảo Khoa học cán bộ trẻ các trường đại học sư phạm toàn quốc lần thứ V tổ chức tại Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã thành công tốt đẹp, khẳng định tính chủ động, sáng tạo của lớp trẻ đối với hoạt động đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu khoa học đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, nghiên cứu giữa các cán bộ trẻ trong khối các trường sư phạm.
 
Một số hình ảnh trong hội thảo:


 
Cao Bá Cường - Phó Trưởng phòng CTCT - HSSV

 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy nhập
  • Đang truy cập23
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay5,731
  • Tháng hiện tại131,196
  • Tổng lượt truy cập6,132,248
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây