• Hội nghị Triển khai công tác Thực tập Sư phạm năm học 2021-2022

  • 00:00 21-10-2021

  Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trường ĐHSP Hà Nội 2

  Ngày 21/10/2021, Trường ĐHSP Hà Nội 2 tổ chức Hội nghị Triển khai công tác Thực tập Sư phạm (TTSP) năm học 2021-2022.

  Tham dự Hội nghị, có: Lãnh đạo các Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục đến từ các trường phổ thông, tiểu học và mầm non của 25 tỉnh, thành phố trong cả nước, bao gồm: Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai.

  Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến

  Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có: PGS,TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng; TS Cao Bá Cường - Phó Hiệu trưởng; Các thầy cô trong Đảng ủy; Bí thư Chi bộ, Trưởng các đơn vị, Trưởng Bộ môn Phương pháp giảng dạy.

  PGS,TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu khai mạc

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS,TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng gửi lời chào mừng và cảm ơn chân thành đến các Sở Giáo dục & Đào tạo, Phòng Giáo dục & Đào tạo, các trường phổ thông, tiểu học, mầm non trong thời gian qua đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ để Nhà trường hoàn thành tốt chương trình đào tạo sinh viên các ngành sư phạm.

  Thầy Hiệu trưởng khẳng định, TTSP là hoạt động quan trọng trong quá trình đào tạo giáo viên. Giúp sinh viên vận dụng, thực hành những kiến thức lý thuyết được trang bị trong trường đại học, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức lý thuyết hàn lâm và trải nghiệm thực tế môi trường nghề nghiệp. Để từ đó, sinh viên tiếp tục hoàn thiện các năng lực, kỹ năng cần có của người giáo viên tương lai. Mỗi đợt sinh viên đi thực tập cũng là một đợt sát hạch thực tiễn quan trọng về công tác đào tạo của Nhà trường từ ý kiến phản hồi của nhà sử dụng lao động.

  Đây còn là cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm thực tiễn về nghề nghiệp, đồng thời hình thành bản sắc nghề giáo, truyền cảm hứng về lòng yêu nghề, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của người giáo viên tương lai.

  Trường ĐHSP Hà Nội 2 mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp về công tác tổ chức TTSP năm học 2021-2022, sự phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm của các quý vị đại biểu, các thầy cô trong Hội nghị và những năm học tới.

  PGS,TS Nguyễn Văn Thụ - Trưởng phòng Đào tạo báo cáo tại Hội nghị

  Tiếp theo chương trình, PGS,TS Nguyễn Văn Thụ - Trưởng phòng Đào tạo trình bày Tổng kết công tác TTSP năm học 2020-2021 và triển khai công tác TTSP năm học 2021-2022. Báo cáo nêu rõ những ưu, nhược điểm của sinh viên thực tập năm học 2020-2021 và công tác triển khai nhiệm vụ, từ đó Nhà trường có những điều chỉnh trong công tác tổ chức rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên. Trong Kế hoạch triển khai công tác TTSP, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐHSP Hà Nội 2 đề cập đến những điểm mới, khác biệt trong công tác TTSP năm học 2021-2022, về công tác tổ chức, quy mô và nội dung thực tập để thích ứng với tình hình mới, trong khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước.

  TS Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sư phạm Trường ĐHSP Hà Nội 2 trình bày về những điểm mới trong Quy định TTSP năm học 2021-2022. Đó là, xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; chủ trương triển khai có hiệu quả các phương pháp, hình thức và kỹ thuật dạy học tích cực; tăng cường đổi mới nội dung, phương thức kiểm tra, đánh giá học sinh nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; nâng cao chất lượng dạy học thực hành, thí nghiệm, dạy học ngoại ngữ, đa dạng hóa các hình thức học tập, nghiên cứu khoa học cho học sinh. Bên cạnh đó, việc ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình thực tế của từng địa phương là khác nhau dẫn đến việc cần phải thay đổi cơ cấu tổ chức, nội dung hoạt động của công tác TTSP nhằm thích ứng với tình hình mới.

  TS Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sư phạm báo cáo trực tuyến

  Dưới sự chủ trì của PGS,TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Nguyễn Văn Thụ - Trưởng phòng Đào tạo, Hội nghị đã thảo luận sôi nổi về những vấn đề cốt lõi của công tác TTSP, đó là: Công tác chỉ đạo TTSP ở các trường phổ thông, tiểu học và mầm non; Ý thức, trách nhiệm, công việc của giáo viên hướng dẫn và giáo sinh trong quá trình TTSP; Xây dựng kế hoạch giáo dục và dạy học; Kiểm tra, đánh giá kết quả TTSP; Góp ý sửa đổi, bổ sung Quy chế TTSP.

  Chủ trì Hội nghị điều hành phiên thảo luận

  Đặc biệt, trong Hội nghị lần này, có nhiều ý kiến của các nhà giáo đã khẳng định chất lượng của giáo sinh Trường ĐHSP Hà Nội 2 ngày càng được nâng cao. Nhiều giáo sinh đã có ý thức, thái độ, kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ sư phạm tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tuy nhiên, Nhà trường cũng cần tập huấn cho sinh viên phương pháp thực tập trực tuyến, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

  Thông qua các ý kiến góp ý của các đại biểu, Trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ có những điều chỉnh phù hợp để công tác TTSP ngày càng hiệu quả, góp phần nâng cao và khẳng định chất lượng đào tạo.

  Phòng CTCT-HSSV