• Chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, năm 2024

  • 00:00 21-02-2024

  Sáng 21/2/2024 (tức ngày 12 tháng Giêng), tại Quảng trường phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp với Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”.


  Các đại biểu tham dự chương trình

  Tham dự chương trình, có đồng chí Bùi Huy Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; nhà thơ Bùi Xuân Thanh - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc;

  Về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có: PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS, TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; Đại diện lãnh đạo các đơn vị; Các thầy cô giảng viên khoa Ngữ văn và đông đảo sinh viên trong Trường.

  Ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22

  Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, năm 2024 bắt đầu với nghi lễ rước lửa, thắp lửa truyền thống. Năm nay, ngọn lửa thiêng được rước từ Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về lễ đài.

  Nhà thơ Bùi Xuân Thanh - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu khai mạc Ngày thơ

  Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc, nhà thơ Bùi Xuân Thanh nhấn mạnh: Thơ trước tiên là cuộc đời. Tôn vinh thơ chính là tôn vinh những giá trị tinh tế của văn hóa, nhân lên những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, góp phần xây dựng niềm tin và đạo đức xã hội.

  Từ khi tái lập tỉnh, các hội viên và tác phẩm thơ của Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều lĩnh vực, nhiều đề tài đã được các nhà thơ khắc họa đậm nét, thấm đẫm tình người, tình đời, tình yêu quê hương đất nước.

  Cùng với sự nỗ lực phát triển kinh tế, với sự quan tâm của tỉnh, bằng những việc làm cụ thể đã tạo động lực mới, khẳng định vai trò, vị trí của Hội VHNT trong xây dựng, phát triển đất nước; khuyến khích văn nghệ sĩ sáng tạo. Từ đó, góp phần bồi đắp cho con người đời sống tinh thần đầy thi vị và tươi tốt hơn.

  PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 phát biểu chào mừng

  Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 cho biết: “Qua 57 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo hàng vạn cử nhân sư phạm, cử nhân khoa học, các nhà khoa học, nhà quản lý,... phục vụ cho sự phát triển đất nước. Tọa lạc trên mảnh đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử, yên bình và thơ mộng, Trường ĐHSP Hà Nội 2 từ lâu được biết đến là nơi nuôi dưỡng xúc cảm, tâm hồn văn chương của nhiều thế hệ. Nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng từng học tập, công tác, gắn bó với Nhà trường qua các giai đoạn khác nhau, trên thực tế đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển văn học của đất nước, nhiều người trở thành những nhà giáo, nhà quản lý xuất sắc, đã và đang cống hiến sức lực, trí tuệ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trong những năm qua, Nhà trường có mối quan hệ gắn bó mật thiết với địa phương, vinh dự được đồng hành cùng xây dựng quê hương Vĩnh Phúc giàu mạnh, trở thành địa chỉ tin cậy về văn hóa, học thuật của miền Bắc và cả nước.

  Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân mới Giáp Thìn, Trường ĐHSP Hà Nội 2 vinh dự phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc tổ chức “Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, năm 2024” với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng, góp phần bồi đắp tình cảm, tâm hồn và tôn vinh những giá trị tinh thần cao đẹp của thơ ca. Thông qua Ngày thơ cũng như các hoạt động gắn kết với địa phương, chúng tôi hi vọng rằng, Trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ đóng góp một phần ý nghĩa vào công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc.”  

  Trong khuôn khổ lễ khai mạc, các nghệ sĩ đã trình diễn bài thơ "Nguyên tiêu" của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều bài thơ của các tác giả với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, con người thời kỳ đổi mới.

  Nhân dịp này, 3 cá nhân tiêu biểu đã vinh dự nhận Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc.

  57 câu thơ đặc sắc được thả lên bầu trời trong nghi lễ thả thơ

  Trong nghi lễ thả thơ, 57 câu thơ chọn lọc đặc sắc đã được thả lên bầu trời chào mừng 57 năm xây dựng và phát triển của Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã khép lại những hoạt động của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, năm 2024.

  Một số hình ảnh trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22:

  Trung tâm Truyền thông và SXHL