Tin tức và Sự kiện

 • Chương trình văn học và nhà trường gặp gỡ nhà văn, nhà thơ có tác phẩm trong chương trình Ngữ văn phổ thông (Nhà văn Bảo Ninh, nhà thơ Y Phương)

  • 00:00 17-10-2019
  Sáng 03/10/2019, tại Hội trường 14/8 Trường ĐHSP Hà Nội 2, Khoa Ngữ văn đã tổ chức thành công chương trình “Văn học và nhà trường - Gặp gỡ nhà văn, nhà thơ có tác phẩm trong chương trình Ngữ văn phổ thông”. Đến dự chương trình có toàn thể giảng viên, sinh viên Khoa Ngữ văn, giáo viên văn của nhiều trường phổ thông... Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của hai nhà văn nổi tiếng: Bảo Ninh và Y Phương. Trong các tác phẩm được giới thiệu ở chương trình phổ thông mới 2018, bài thơ “Nói với con” của nhà thơ Y Phương (vốn đã có trong chương trình cũ) hiện diện ở lớp 9;  truyện “Mây trắng còn bay” của nhà văn Bảo Ninh mới được đưa vào trong chương trình lớp 12.

  Phần đầu của chương trình: Nhà văn với tác phẩm, nhà văn Y Phương và Bảo Ninh đã  chia sẻ nhiều thông tin về cuộc đời văn chương và sáng tạo nghệ thuật của mình (quê hương,  những trải nghiệm thực tế, cảm hứng và sự thôi thúc sáng tác...).

  Phần thứ hai của chương trình là “Văn học với nhà trường”. Trong phần này, PGS.TS.Bùi Minh Đức- Trưởng Khoa Ngữ văn - đã trình bày ngắn gọn về tư tưởng của chương trình phổ thông mới, nhấn mạnh tính chất “mở”, yêu cầu “dạy học phát triển năng lực và bồi dưỡng phẩm chất” cho học sinh và  tiêu chí lựa chọn tác phẩm văn học. ThS. Nguyễn Thu Hà – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương Hà Nội - đã nói về  thực tế giảng dạy môn văn ở phổ thông; những kì vọng, tin tưởng vào chương trình mới. Nhà thơ Y Phương và nhà văn Bảo Ninh diễn giải nhiều phương diện xung quanh tác phẩm của hai ông được giới thiệu ở chương trình phổ thông. Nhà thơ Y Phương đã giúp các giảng viên, sinh viên, giáo viên hiểu sâu sắc thêm ảnh hưởng văn hoá người Tày, “chất” trẻ thơ, nghĩa của những động từ ‘đục”, “len”... trong thi phẩm. Nhà văn Bảo Ninh cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị về truyện ngắn “Mây trắng còn bay”. Ông nói: tác phẩm của tôi ra đời trong vô thức, tôi viết văn vì tình yêu tha thiết tiếng Việt...

  Phần thứ hai này của chương trình sôi nổi. Vì rất nhiều cánh tay của giảng viên và sinh viên giơ lên xin được phát biểu, thảo luận với nhà văn. Cô Nguyễn Thị Tuyết Minh, thầy Phùng Gia Thế, sinh viên Trần Quỳnh Anh... đã cho thấy tình cảm của cán bộ giảng viên, sinh viên, giáo viên trong hội trường nói riêng, bạn đọc nói chung dành cho hai nhà văn. Mọi người đã đọc tất cả các tác phẩm của hai nhà văn, riêng “Nỗi buồn chiến tranh” thì thuộc lòng không ít đoạn. Hai nhà văn tên tuổi tiếp tục giải đáp rất nhiều thắc mắc: quan niệm sáng tác, nguyên mẫu nhân vật, dụng ý nghệ thuật...

  Buổi gặp gỡ giao lưu giàu cảm xúc đã để lại ấn tượng tốt đẹp. Giảng viên, sinh viên, giáo viên đã được gặp gỡ những nhà văn lớn, hiểu thêm về môn Ngữ văn trong chương trình phổ thông. Từ đó, thêm tình yêu văn chương, tình yêu nghề nghiệp.

  Một số hình ảnh trong Chương trình:
   
   
   
   
   
   
  TS. Nguyễn Thị Tính

Tin liên quan