Tin tức và Sự kiện

 • Đảng bộ Thành phố Hà Nội những trang sử vẻ vang

  • 00:00 19-03-2020
  Trong những ngày tháng 3 lịch sử, toàn Đảng, toàn dân Thủ đô đang nô nức hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2020). Đây cũng là dịp để chúng ta ôn lại những truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô.

  Chặng đường đầu đầy những gian nan nhưng cũng thắm đượm bao chiến công oai hùng của quân và dân Thủ đô. Với sứ mệnh lịch sử, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã lãnh đạo nhân dân Thủ đô góp sức cùng với nhân dân cả nước giành nhiều thắng lợi: từ Tổng khởi nghĩa giành chính quyền (8/1945) đến chiến thắng Điện Biên lịch sử, Thủ đô hoàn toàn được giải phóng (10/10/1954) và Đại thắng mùa Xuân (30/4/1975). Đảng bộ Thành phố Hà Nội là một trong những Đảng bộ được thành lập sớm nhất cả nước.

   Sau đó, hàng ngàn thanh niên đã tạm biệt Thủ đô để vào Nam Tây Nguyên khai hoang mở đất theo tiếng gọi đi xây dựng vùng kinh tế mới. Hành trang của những con người đó không chỉ là tuổi trẻ mà còn là ước vọng và nhiệt huyết để dựng xây nên một Hà Nội thu nhỏ trên cao nguyên. Những vùng quê mới những xóm làng mới đã hiện sinh. Những tên đất, tên làng như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa…thứ hai vừa gợi nhớ về Hà Nội yêu dấu vừa gắn kết hai miền Bắc Nam.

   Hơn ba mươi năm qua (1986-2020) trải qua nhiều biến động chính trị phức tạp về tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực, đấu tranh làm thất bại những âm mưu thủ đoạn chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, vượt qua khó khăn, thử thách và yếu kém nội tại của nền kinh tế đất nước trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ Thủ đô đã vận dụng sáng tạo, thực hiện đồng bộ sự nghiệp đổi mới của Đảng và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo sự chuyển biến toàn diện, rõ rệt trên các lĩnh vực của đời sống-xã hội Thủ đô.

  Trong thời kỳ hiện nay, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã lãnh đạo nhân dân Thủ đô thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Trung ương và đạt được nhiều kết quả nổi bật: (1) Vượt qua khó khăn, thách thức, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá; (2) Bảo đảm an sinh xã hội và từng bước nâng cao chất lượng đời sống của người dân; (3) Văn hóa tiếp tục phát triển, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; (4) An ninh, chính trị được giữ vững; quốc phòng an ninh được củng cố và tăng cường;(5) Hoạt động đối ngoại, hợp tác phát triển được mở rộng và hiệu quả, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Thủ đô… và còn nhiều thành tựu đáng ghi nhận khác nữa mà Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã làm được trong thời gian qua.

  Nhìn lại những chặng đường gian nan mà Đảng bộ Hà Nội đã lãnh đạo trong 90 năm vừa qua, chúng ta thêm trân trọng những thành quả cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước tạo dựng nên và thêm quyết tâm phát huy truyền thống vẻ vang, khẳng định vị thế: “Hà Nội – trái tim của cả nước” tiếp nối trang sử vàng của “Thủ đô Anh hùng”, “Thành phố vì hòa bình”.


  BAN TUYÊN TRUYỀN - ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI 2