Tin tức và Sự kiện

 • Thanh niên trường ĐHSP Hà Nội 2 tình nguyện vì cộng đồng

  • 00:00 04-03-2019
  Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên học kỳ I năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2018 - 2019, phương hướng hoạt động Đoàn - Hội năm 2019 đã được tổ chức thành công ngày 27/02/2019. Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đoàn trường ĐHSP Hà Nội 2 đã nhấn mạnh chủ đề hoạt động của năm 2019 là “Năm thanh niên tình nguyện”.

  Trong nhiều năm qua, phong trào “Thanh niên tình nguyện” luôn là một điểm mạnh của hoạt động Đoàn - Hội trường ĐHSP Hà Nội 2. Các hoạt động tình nguyện khơi gợi được tình yêu Tổ quốc, trách nhiệm với cộng đồng của đoàn viên, thanh niên, thể hiện rõ qua những hoạt động, phong trào như Xuân biên giới, Tết hải đảo, Tổ quốc gọi tên mình... hay các chương trình mang tính "thương hiệu" của Ðoàn, Hội như Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh...

  Những thành công và dấu ấn của "Năm thanh niên tình nguyện" lần đầu tiên năm 2014 cũng như nhiều năm qua đòi hỏi Ðoàn các cấp phải trăn trở, chủ động phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo để chứng minh được sự trưởng thành trong "Năm thanh niên tình nguyện" 2019. Bên cạnh việc đặt yếu tố thiết thực và hiệu quả lên hàng đầu, Đoàn - Hội cần chú trọng đa dạng hóa các hoạt động, vận dụng tính sáng tạo nhằm tạo môi trường đáp ứng tối đa khả năng, nhu cầu, mong muốn tình nguyện vì cộng đồng của các bạn trẻ. "Tình nguyện" là hành vi tự nguyện, tự giác giúp đỡ người khác, do đó không nhất thiết phải tư duy một chiều, mặc định khuôn khổ các hoạt động tình nguyện là cần lớn, hoành tráng, hay quá chú trọng vào số liệu.

  Các hoạt động tình nguyện vẫn luôn diễn ra hằng ngày, đó hoàn toàn có thể là một nhóm sinh viên tình nguyện đi vệ sinh, dọn dẹp đường phố thêm sạch đẹp hoặc thanh niên tổ chức kêu gọi, quyên góp quần áo ấm, đồ dùng học tập cho học sinh vùng sâu, vùng xa... Vì thế, nếu chưa thể lập tức triển khai những phong trào tình nguyện mới, chúng ta cần thay đổi cách làm đối với những hoạt động truyền thống, hướng đến nâng cao chất lượng, hiệu quả, thu hút và tập hợp đoàn viên, thanh niên theo chuyên môn, năng lực cụ thể. Điển hình như với sinh viên trường ĐHSP Hà Nội 2, các bạn có thể triển khai nhiều lớp dạy kèm cho các trung tâm bảo trợ.

  Sinh viên trường ĐHSP Hà Nội 2 tình nguyện dạy kèm tại các trung tâm bảo trợ trẻ em

  Bên cạnh đó, để tạo dấu ấn đậm nét cho "Năm thanh niên tình nguyện" 2019, các đơn vị Đoàn - Hội cần lưu ý tới những giá trị cốt lõi của phong trào, đó là hàm lượng ứng dụng chuyên môn và tính sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong mỗi hoạt động. Muốn vậy, các đơn vị Đoàn - Hội cần nhanh chóng thu thập, triển khai kết nối thông tin giữa những địa phương có nhu cầu tình nguyện với nhà trường. Ngoài ra, cần tự đặt ra những yêu cầu mới, nghiêm túc và cẩn trọng, tránh để xảy ra sự việc không mong muốn, gây ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín của Ðoàn, Hội qua các hoạt động tình nguyện.

  Tiếp nối chương trình tình nguyện Mùa đông ấm 2018, Đoàn trường ĐHSP Hà Nội 2 triển khai xây dựng công trình thanh niên tại Điểm trường Trẳm, Trường Tiểu học & THCS xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Công trình thanh niên bao gồm hệ thống bể nước phục vụ cho học sinh, giáo viên tại điểm trường và hạng mục sơn sửa lại phòng học. Chương trình được Tỉnh Đoàn Hòa Bình và nhân dân địa phương nhiệt liệt hưởng ứng. Xóm Trẳm 1, xã Ngổ Luông là một trong những địa bàn còn khó khăn nhất tỉnh Hòa Bình, mật đố dân số ở đây chỉ khoảng 20 người/km2, điểm trưởng chưa có bể nước, nhà vệ sinh, sân chơi…

  Thi công công trình thanh niên của Đoàn trường ĐHSP Hà Nội 2 tại Trường Tiểu học & THCS
  xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

  Các chương trình tình nguyện của Đoàn trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ vẫn tiếp tục được triển khai. Thông qua các chương trình tình nguyện, Đoàn trường muốn xây dựng và đào tạo, rèn luyện những người giáo viên nhân dân tương lai đầy đủ năng lực, kỹ năng và giàu lòng nhân ái.
  Ban Thông tin tuyên truyền Đoàn Thanh niên