• Khoa Sinh – KTNN, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 hoàn thành nhiệm vụ sản xuất dung dịch rửa tay khô, góp phần đẩy lùi Covid – 19

  • 00:00 05-04-2021
  Hiện nay, dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Theo dự báo, dịch Covid -19 sẽ còn kéo dài trong nhiều năm, để lại hậu quả nặng nề và phải mất hàng thập kỷ thế giới mới có thể quay trở lại trạng thái bình thường. Ở nước ta, Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long đã khẳng định, dịch Covid – 19 cơ bản được kiểm soát do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Tuy nhiên, dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào do diễn biến của Covid -19 trên thế giới vẫn phức tạp. Hiện nay, nhiều nước đã phê duyệt vaccine phòng ngừa Covid – 19 (dùng cho trường hợp khẩn cấp), nước ta cũng có những tiến bộ bước đầu trong nghiên cứu phát triển vaccine phòng ngừa Covid - 19. Nhưng tính đến thời điểm này chưa có vaccine nào đạt hiệu quả 100%. Do vậy, cách phòng chống Covid - 19 hiệu quả nhất vẫn là tuân theo khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế để chung sống an toàn với dịch bệnh.

  Theo khuyến các của WHO và Bộ Y tế, rửa tay là biện pháp đơn giản, hiệu quả trong phòng ngừa Covid -19.  Ở những nơi không có sẵn nước sạch và xà phòng thì sử dụng dung dịch rửa tay khô sát khuẩn là biện pháp tối ưu nhất. Theo WHO, thành phần chính của dung dịch rửa tay khô là cồn có nồng độ từ 60 - 80 độ. Một số thành phần khác được bổ sung nhằm bảo vệ da tay như glycerin, vitamin E. Tinh dầu cũng được bổ sung thêm để người sử dụng có cảm giác dễ chịu. 

  Ngay trong những ngày khi sinh viên bắt đầu học trực tiếp, Trường ĐHSP Hà Nội 2, trực tiếp là TS. Bùi Kiên Cường, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Khoa Sinh - KTNN chuẩn bị sản phẩm dung dịch rửa tay khô sát khuẩn theo công thức của WHO nhằm tạo ra môi trường học tập, làm việc an toàn cho người học và viên chức toàn trường cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

  Thực hiện sự chỉ đạo của Nhà trường, Khoa Sinh - KTNN đã nhanh chóng họp triển khai, phân công công việc. Trong thời gian ngắn với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, đảm bảo an toàn sản xuất, Khoa Sinh - KTNN đã hoàn thành sản xuất 11.000 bình xịt chứa dung dịch rửa tay khô, trong đó 10.000 bình xịt loại 50 ml, 1.000 bình xịt loại 500 ml. Dung dịch rửa tay khô được chuẩn bị theo công thức của WHO có bổ sung thêm tinh dầu bưởi và vitamin E. Sản phẩm đã được kiểm tra tại Trung tâm Kĩ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 - Quatest 1 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học Công nghệ), có nồng độ cồn đạt 72 độ (kiểm tra tại phòng thí nghiệm Khoa Sinh - KTNN). Ngoài ra, Khoa Sinh - KTNN cũng tiến hành tuyển tình nguyện viên để dùng thử và thu thập ý kiến phản hồi (với gần 100 tình nguyện viên). Kết quả cho thấy, 100% tình nguyện viên đều hài lòng về sản phẩm.

  Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã giao cho Khoa Sinh - KTNN và Phòng Quản trị đời sống cấp phát hoàn toàn miễn phí sản phẩm dung dịch rửa tay khô cho toàn bộ viên chức, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh. Tại văn phòng các Khoa, các phòng chức năng, trung tâm, viện nghiên cứu… còn được trang bị thêm các bình xịt loại 500 ml để phục vụ sát khuẩn tại chỗ cho viên chức và người học.

  Với thông điệp “Cùng nhau chiến thắng đại dịch Covid -19”, trường ĐHSP Hà Nội 2 hy vọng cùng với cả nước góp phần ngăn chặn Covid-19, thực hiện thành công nhiệm vụ năm học 2020-2021, đặc biệt là chuẩn bị tốt cho tân sinh viên sắp vào trường ĐHSP Hà Nội 2 trong năm học tới.

  Dưới đây là một số hình ảnh sản xuất dung dịch rửa tay khô của trường ĐHSP Hà Nội 2:

  Phòng thí nghiệm chuẩn bị dung dịch rửa tay khô (Tầng 7, nhà A4)


  Sản phẩm dung dịch rửa tay khô dạng bình xịt loại 50 ml và bình xịt loại 500 ml


  Sản phẩm được kiểm tra tại Trung tâm Kĩ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 - Quatest 1, kết quả đạt yêu cầu khuyến nghị của WHO


  Sản phẩm được cấp phát miễn phí cho viên chức và người học trong trường, góp phần đẩy lùi Covid -19

  Người học hưởng ứng sử dụng sản phẩm dung dịch rửa tay khô được cấp phát miễn phí

  Tin bài: Ban Truyền thông Khoa Sinh – KTNN